मसाले मानवी आरोग्यासाठी अनेक फायदे देऊ शकतात, काही सर्वात उल्लेखनीय फायद्यांमध्ये हे समाविष्ट आहेत.
अँटिऑक्सिडंट गुणधर्म:
हळद, आले आणि दालचिनी यांसारख्या अनेक मसाल्यांमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटीऑक्सिडंट असतात जे शरीराला फ्री रॅडिकल्सपासून होणाऱ्या नुकसानापासून वाचवण्यास मदत करतात आणि कर्करोग आणि हृदयरोग यासारख्या जुनाट आजारांचा धोका देखील कमी करतात.
दाहक-विरोधी गुणधर्म:
हळद आणि आले यांसारख्या अनेक मसाल्यांमध्ये दाहक-विरोधी गुणधर्म असलेले संयुगे असतात जे शरीरातील जळजळ कमी करण्यास मदत करतात आणि ऑस्टियोआर्थरायटिस आणि संधिवात यांसारख्या परिस्थितींना कमी करण्यास मदत करतात.
रोगप्रतिकारक शक्तीचे वाढवण्यासाठी :
जवळपास सर्वच मसल्यामध्ये रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवणारे गुणधर्म असल्याचे दिसून आले आहे जे शरीराला संसर्ग आणि रोगापासून संरक्षण करण्यास मदत करू शकतात.
हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आरोग्य:
जिरे, दालचिनी, लसूण आणि आले यांसारख्या काही मसाल्यांचा कोलेस्टेरॉल आणि रक्तदाब कमी करून हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आरोग्यावर फायदेशीर प्रभाव असल्याचे आढळले आहे.
पाचक गुणधर्म :
आले, बडीशेप आणि जिरे यांसारखे मसाले पोट फुगणे, गॅस आणि बद्धकोष्ठता कमी करून पचन सुधारण्यास मदत करतात.
मेंदूचे आरोग्य:
हळद आणि दालचिनी सारख्या काही मसाल्यांमध्ये न्यूरोप्रोटेक्टिव्ह प्रभाव असल्याचे दर्शविले गेले आहे आणि ते संज्ञानात्मक कार्य सुधारण्यास आणि अल्झायमर रोग सारख्या न्यूरोडिजेनेरेटिव्ह रोगांचा धोका कमी करण्यास मदत करू शकतात.
नियंत्रित वजन :
काळी मिरी आणि लाल मिरची यांसारखे काही मसाले चयापचय वाढवतात आणि वजन व्यवस्थापनास मदत करतात.
हे लक्षात घेणे महत्वाचे आहे की यापैकी बहुतेक फायदे हेल्दी आहाराचा भाग म्हणून मध्यम प्रमाणात मसाल्यांच्या सेवनाने प्राप्त होतात आणि जास्त प्रमाणात सेवन केल्याने काही नकारात्मक परिणाम होऊ शकतात. कोणतेही पूरक आहार घेण्यापूर्वी आरोग्यसेवा व्यावसायिकांचा सल्ला घ्या, विशेषत: जर तुम्ही गर्भवती असाल, तुमची वैद्यकीय स्थितीत बिघाड असेल किंवा कोणतीही औषधे घेत असाल…
Nice info
Nice
Excellent ⚘
Very nice and important
Very useful information
shinde.lalita
खूप छान माहिती
फारच उपयुक्त माहीती.
माहिती चांगली आहे. सविस्तर हवी होती.