स्वयंपाक घर आणि स्वच्छता

स्वयंपाकघरात स्वच्छता राखण्यासाठी काही उपयुक्त टिप्स…

आपले हात वारंवार धुवा:

अन्न हाताळण्यापूर्वी आणि नंतर, विशेषत: मांसाहारी किंवा अंडी हाताळल्यानंतर आपले हात साबणाने आणि कोमट पाण्याने चांगले धुवा याची खात्री करा.

स्वयंपाकघरातील पृष्ठभाग स्वच्छ ठेवा:

क्रॉस-दूषित होण्यापासून रोखण्यासाठी काउंटरटॉप, कटिंग बोर्ड आणि इतर भांडी यासह स्वयंपाकघरातील सर्व पृष्ठभाग नियमितपणे स्वच्छ आणि निर्जंतुक करा.

अन्न योग्यरित्या साठवा:

बॅक्टेरियाची वाढ रोखण्यासाठी अन्न योग्य तापमानात साठवून ठेवा.  रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवणे विशेषतः मांसाहारी पदार्थ इतर पदार्थांपासून वेगळे ठेवा.

मांस आणि भाज्यांसाठी वेगळे कटिंग बोर्ड वापरा:

हे क्रॉस-दूषित होणे आणि हानिकारक जीवाणूंचा प्रसार रोखण्यास मदत करते.

सांडलेले आणि घाण ताबडतोब साफ करा:

यामुळे बॅक्टेरिया आणि इतर हानिकारक सूक्ष्मजीव वाढण्यापासून रोखण्यात मदत होईल.

स्वयंपाकघर चांगले हवेशीर ठेवा:

चांगली हवा स्वयंपाकघर ताजे ठेवण्यास मदत करते आणि ओलावा आणि जीवाणू तयार होण्यास प्रतिबंध करते.

स्वयंपाकघरातील उपकरणे स्वच्छ ठेवा:

बॅक्टेरियाची वाढ रोखण्यासाठी रेफ्रिजरेटर, मायक्रोवेव्ह आणि ओव्हन यांसारखी स्वयंपाकघरातील उपकरणे नियमितपणे स्वच्छ आणि निर्जंतुक करा.

स्वच्छ डिशक्लॉथ, टॉवेल आणि स्पंज वापरा:

बऱ्याच वेळा आपण ही चूक करतो. स्वच्छ डिशक्लोथ, टॉवेल आणि स्पंज ठेवणे आणि क्रॉस-दूषित होऊ नये म्हणून ते नियमितपणे बदला.

कीटकांना किचनच्या बाहेर ठेवा:

झुरळ किंवा उंदीर यांसारख्या नुकसान देणाऱ्या जीवांची चिन्हे नियमितपणे तपासा आणि त्यांना स्वयंपाकघरात प्रवेश करण्यापासून रोखण्यासाठी योग्य उपाययोजना करा.

            अश्या प्रकारे आपण स्वयंपाक घरात आपण या गोष्टी कडे विशेष लक्ष देण्याचे गरजेचे असते…

Leave a Comment