असे अनेक असे अनेक प्रीझर्वेटिव्ह आहेत जे मानवी आरोग्यासाठी हानिकारक असल्याचे आढळून आले आहे.
आरोग्यविषयक चिंता वाढविणारे काही सामान्यतः वापरल्या जाणार्या प्रीझर्वेटिव्हमध्ये हे समाविष्ट आहे:
सोडियम नायट्रेट:
सामान्यतः बेकन, हॅम आणि हॉट डॉग यांसारख्या प्रक्रिया केलेल्या मांसाहारी पदार्थांना संरक्षक आणि रंग म्हणून वापरले जाते. सोडियम नायट्रेट कर्करोगाच्या वाढत्या जोखमीशी, विशेषतः कोलोरेक्टल कर्करोगाशी संबंधित आहे.
सोडियम बेंझोएट:
सामान्यतः शीतपेये, फळांचे रस आणि सॅलड प्रीझर्वेटिव्ह म्हणून वापरले जाते. सोडियम बेंझोएट कर्करोगाच्या वाढत्या जोखमीशी, तसेच ऍलर्जी, अंगावर उठणाऱ्या पित्ताच्या गाठी आणि दमा यासारख्या इतर आरोग्य समस्यांशी जोडलेले आहे.
पोटॅशियम ब्रोमेट:
सामान्यतः ब्रेड उत्पादनांमध्ये पीठ सुधारक आणि मजबूत करणारे एजंट म्हणून वापरले जाते. पोटॅशियम ब्रोमेट कर्करोगाच्या वाढत्या जोखमीशी जोडलेले आहे आणि अनेक देशांमध्ये प्रतिबंधित आहे.
प्रोपीलीन ग्लायकॉल:
सामान्यतः घट्ट करणारे आणि खाद्यपदार्थांमध्ये संरक्षक म्हणून वापरले जाते, यामुळे काही लोकांमध्ये ऍलर्जी होऊ शकते.
BHA आणि BHT:
सामान्यत: तृणधान्ये, मसाले आणि स्नॅक फूड्स सारख्या प्रक्रिया केलेल्या पदार्थांमध्ये प्रीझर्वेटिव्ह म्हणून वापरले जाते, जरी मानवांमध्ये या निष्कर्षांची पुष्टी करण्यासाठी अधिक संशोधन आवश्यक आहे.
हे लक्षात घेणे महत्त्वाचे आहे की या प्रीझर्वेटिव्हचा वापर बर्याच काळापासून केला जात आहे आणि काही अभ्यासात असे दिसून आले आहे की कमी प्रमाणात ते मानवी आरोग्यासाठी हानिकारक नाहीत. तथापि, या उत्पादनांचा वापर कमी प्रमाणात करण्याची शिफारस केली जाते. डबाबंद खाद्य पदार्थ घेताना नेहमी घटकांची यादी तपासा आणि नैसर्गिक प्रीझर्वेटिव्ह किंवा कोणत्याही प्रीझर्वेटिव्हशिवाय उत्पादने निवडण्याचा प्रयत्न करा.